Bài mới đăng

Chủ tịch UBND Đà Nẵng: “Phải để dành bãi biển cho dân”!

\"Bãi biển Đà Nẵng là của dân. Phải cho cộng đồng dân cư được hưởng lợi, để người dân tắm biển được thoải mái nhất. Chúng ta phải để dành bãi tắm cho dân\"- Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND Đà Nẵng: “Phải để dành bãi biển cho dân”!

Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ (áo trắng): Nhất quyết phải trả lại bãi tắm cho dân. Nhất quyết phải cho cộng đồng dân cư được hưởng lợi, được tự do đi lại thoải mái xuống biển để tắm. Ảnh: Hằng Nga

Sáng 7/10, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã chủ trì cuộc họp đồ án kiến trúc, quy hoạch trên địa bàn TP tháng 10/2015. Sau khi nghe các sở ban ngành báo cáo về các quy hoạch kiến trúc công trình, vấn đề được Chủ tịch Đà Nẵng lưu tâm nhất là việc các resort dọc ven biển (quận Ngũ Hành Sơn) của các dự án nước ngoài đã “đua” nhau rào hết lối đi xuống bãi tắm công cộng của thành phố, khiến người dân không có đường để mà xuống tắm.

Chủ tịch Đà Nẵng giao cho Sở xây dựng, phải nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch mặt bằng cho 1 số đường thông xuống biển. Phải điều chỉnh lại đường xuống biển trong khoảng từ 10m đến 15m, thậm chí là đường rộng 20m chạy thẳng xuống biển. Ông Thơ đề nghị Sở xây dựng làm việc với chủ đầu tư các dự án resort dọc ven biển, có cơ chế khuyến khích để họ “mở rào” ra để cho dân xuống tắm.

“Từ đường Hồ Xuân Hương trở ra thì bãi tắm công cộng nhiều rồi. Nhưng từ trong các resort dọc ven biển trở vô thì bãi tắm công cộng ít quá, như rứa là thiệt thòi cho người dân lắm. các ông làm chi thì làm, phải để dành bãi tắm cho dân. Không thể các ông thuê đất rồi là rào lấy rào để, bịt hết cả lối đi xuống biển của dân. Phải để cho dân đi tắm biển thoải mái. Chứ rào bịt bùng lại, tối thui rứa để làm chi?”.

Đà nẵng còn quá ít bãi tắm công cộng nên người dân phải chen chúc nhau xuống biển mỗi độ hè về

Ông Thơ nhấn mạnh, Sở Xây dựng phải hết sức tạo thuận lợi cho họ đi, để họ mở rào thì mình phải có hậu thuẫn hỗ trợ gì cho họ. Nhất quyết phải xây đường xuống biển cho dân tắm. Cần thiết thì thành phố trả tiền lại. Nhất quyết phải trả lại bãi tắm công cộng cho dân.

"Tốt nhất là Sở Xây dựng phải khuyến khích các resort không rào lại nữa. Ông chỉ khai thác không gian bên trong thôi. Đó, tui cho hai phương án để lựa chọn đó. Một là, dỡ bỏ hẳn luôn hàng rào; trả lại mặt bằng thông thoáng cho dân tự do đi xuống bãi tắm thoải mái. Phương án thứ hai là Sở xây dựng phải nghiên cứu mở con đường ở giữa hai hàng rào của 2 resort. Làm sao cho cộng đồng dân cư được hưởng lợi thì chúng ta nên làm”, ông Thơ nói.

Những resort ven biển Đà Nẵng đều đua nhau rào lại, bịt cả lối đi xuống biển của người dân

Được biết, dọc ven biển từ trên đường Võ Nguyên Giáp, đoạn qua phường Khuê Mỹ, một loạt các resort liền kề nối tiếp nhau không còn một đường nào dẫn ra biển cho người dân ra tắm mỗi khi mùa nắng nóng đến. Tất cả đã được phân lô cho resort và khu nghỉ dưỡng.

Người dân muốn ra tắm biển chỉ có 2 cách: Nếu có tiền thì vào khu resort tắm thỏa thích. Còn không tiền thì chỉ... đứng nhìn, hoặc kéo nhau ra bãi tắm công cộng nhỏ hẹp, chịu cảnh chen chúc.

Dọc tuyến đường ven biển 5 sao từ Đà Nẵng vào Quảng Nam, dày đặc khu nghỉ dưỡng và resort, chiếm toàn bộ mặt tiền bờ biển. Tuy nhiên, sau khi nhận đất, khởi công rình rang, các chủ đầu tư xây tường rào chắn đường ra biển rồi để đó.

Theo Dương Hằng Nga (VnE)

 

Bài viết vùng chuyên mục