Bài mới đăng

Bánh chưng - bánh dày Việt Nam lọt vào Top 10 món ăn truyền thống của thế giới

Bánh chưng, bánh Dày của Việt Nam vừa được Tạp chí Du lịch hàng đầu nước Mỹ National Geographic bình chọn vào top 10 món ăn lễ hội trên thế giới.

Bánh chưng - bánh dày Việt Nam lọt vào Top 10 món ăn truyền thống của thế giới

Danh sách 10 món ăn truyền thống được của National Geographic bình chọn là các loại bánh độc đáo khác trên khắp quốc gia trong thế giới như: Bánh Trưng, bánh Dày (Việt Nam), Bánh Trung thu (Tết Trung thu – Trung Quốc); Bánh Hamantaschen (lễ hội Purim của người Do Thái); Bánh Vua (ngày hội Mardi Gras); Bánh Bánh Besan Burfi (lễ hội ánh sáng Diwali - Ấn Độ); Món Hákarl (Lễ Thorrablót Giữa mùa đông - Iceland); Bánh Kahk (ngày hội Eid al-Fitr - Ai Cập); Món Haggis (Đêm hội Burn - Scotland); Bánh cho ngày Cách mạng tháng 5 (Ngày độc lập Argentina)…

Theo truyền thuyết, bánh chưng bánh dầy có từ thời vua Hùng Vương thứ 6, sau khi phá xong giặc Ân. Điều đặc biệt khiến hai loại bánh này được National Geographic chọn là top 10 món ăn truyền thống của lễ hội là sự độc đáo của thứ bánh này. Tại Việt Nam từ xưa tới nay, bánh chưng, bánh giầy Việt Nam không lẫn với bất cứ các món ăn nào theo bất kỳ thứ bánh nào của các quốc gia khác. Nó là loại thức ăn rất gần gũi với người Việt Nam, được làm nên từ những nguyên liệu không đến nỗi hiếm hoi trong dân gian như: gạo nếp, thịt heo, hành, tiêu, đậu xanh, lá dong rừng, lạt giang...

Hai thứ bánh chưng và bánh giày của Việt Nam còn gắn truyền thuyết dân tộc lâu đời và mang nhiều ý nghĩa sâu xa về vũ trụ, nhân sinh như bánh chưng, bánh dày. Có nhiều truyền thuyết dân gian cũng như có nhiều học giả, nhà nghiên cứu văn hóa giải thích khác nhau về nguồn gốc của bánh chưng.

Từ đó, cứ đến Tết Nguyên đán, dân gian bắt chước làm theo, sau thành tục lệ để cúng Tổ tiên, cúng Trời Đất. Dần dần, bánh chưng đã trở thành món ăn truyền thống, độc đáo của dân tộc. Đây cũng là một trong những bằng chứng cụ thể chứng tỏ văn hóa ẩm thực Việt Nam với nhiều món ăn đặc sắc, hấp dẫn.

Theo Dân trí

Bài viết vùng chuyên mục