Bài mới đăng

Chè lam Phủ Quảng nức lòng du khách thập phương

 Cùng với nhiều món ẩm thực nức tiếng xứ Thanh, chè lam Phủ Quảng đang làm say lòng du khách.

Chè lam Phủ Quảng nức lòng du khách thập phương

 

Ông Lê Văn Loan, thôn 3 xã Vĩnh Thành, người đã làm nghề nấu chè lam được hơn 50 năm 

Chè lam là một món ăn quen thuộc của nhiều vùng miền nước ta. Nhưng có lẽ chẳng nơi nào có món chè lam độc đáo như vùng Phủ Quảng xứ Thanh, bởi cái vị thơm ngon giòn giòn độc đáo khi thưởng thức.

Theo người đời truyền lại thì nghề chè lam ở đây có từ thời Lê Lợi. Khi đấy nghĩa quân Lam Sơn đã chế ra chè lam để làm lương khô phục vụ quân lính do có thể để được lâu và nguyên liệu lại sẵn có.

Tại xã Vĩnh Thành, nghề làm chè lam Phủ Quảng đã có trên 100 năm nay. Theo các cụ cao tuổi trong làng thì trước năm 1940 Vĩnh Thành chỉ có 1 hộ sản xuất chè lam. Sản phẩm không chỉ đáp ứng nhu cầu của người dân trong huyện mà còn có mặt ở các huyện lân cận và các tỉnh khác. Qua các thế hệ nghề chè lam đã được lưu truyền và ngày càng phát triển trên địa bàn toàn huyện. Đến nay tính riêng xã Vĩnh Thành đã có 6 hộ chuyên sản xuất chè lam Phủ Quảng với 18 lao động thường xuyên tham gia. Thị trường tiêu thụ sản phẩm ngày càng mở rộng hơn và là món quà của khách du lịch.

Năm 2011, thành Nhà Hồ đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, được Thủ tướng Chính phủ đưa vào danh sách xếp hạng 62 di tích quốc gia đặc biệt. Thành nhà Hồ trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước. Đây chính là cơ hội để chè lam Phủ Quảng được biết đến rộng rãi không chỉ trong và ngoài tỉnh mà cả các du khách nước ngoài khi đến tham quan và khám phá di tích.

Ông Trần Văn Khánh - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thành cho biết: “Sau khi Sở Công thương có quyết định độc quyền tem nhãn chè lam Phủ Quảng thì chúng tôi đang nỗ lực lấy lại chất lượng, hương vị trước đây của sản phẩm. Xã cũng khuyến khích việc liên kết các hợp tác xã trên địa bàn tự sản xuất nguyên liệu để đảm bảo chất lượng chuẩn từ khâu nguyên liệu đến chú trọng đầu tư hơn nữa khâu quảng bá cho sản phẩm một cách quy mô và có kế hoạch cụ thể. Sắp tới địa phương cũng sẽ xây dựng kế hoạch đầu tư mở rộng làng nghề, trong đó có nghề làm chè lam Phủ Quảng, lấy làng nghề là một trong những mục tiêu phát triển kinh tế của xã.

Theo chân cán bộ văn hóa xã đến thăm những hộ dân đang làm nghề chè lam mới thấy hết sự kì công để cho ra được một mẻ chè lam có chất lượng cao. Ông Lê Văn Loan, thôn 3 xã Vĩnh Thành, người đã làm nghề nấu chè lam được hơn 50 năm cho biết, mỗi ngày gia đình ông sản xuất từ 30-50kg chè lam. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng gia đình ông và bà con nơi đây vẫn quyết tâm giữ nghề truyền thống để nghề nấu chè lam sẽ còn lưu truyền mãi qua nhiều thế hệ và mở rộng quy mô hơn nữa.

Nghề chè lam đã và đang làm đa dạng hóa các loại hình làng nghề trong xã, nâng cao nhu cầu cuộc sống cho xã hội, tăng thu nhập cho người lao động, làm đẹp đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân địa phương. Cũng chính sự mộc mạc, độc đáo và dân dã khiến chè lam Phủ Quảng luôn là nỗi nhớ thẳm sâu trong mỗi người con Vĩnh Lộc nói riêng và Thanh Hóa nói chung, dù có đi nơi đâu thì hương vị quê nhà vẫn len lỏi trong tâm trí. Nỗi nhớ ấy có vị ngọt ngào của hạt nếp quê, của giọt mật thơm chắt chiu từ lòng đất, hòa lẫn với hương gừng cay nồng sâu lắng, có hình hài miếng bánh nhỏ xinh, cứ giòn tan như tiếng cười thơ trẻ.

Theo VHĐS

Bài viết vùng chuyên mục